Tách đất thành thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp thửa

Tách đất thành thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp thửa

Xin cho hỏi về tách đất thành thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp thửa. Nhà tôi có 354m2 đất ở tại ven chợ làng tại Hưng Yên. Năm 2001, tôi đã tách ra thành 2 thửa, một thửa 270m2 và một thửa 84m2. Giờ tôi muốn tách tiếp 30 m2 từ thửa đất 270 m2, sau đó hợp 30 m2 vào thửa thứ hai (84m2) liền kề. Nhưng tôi nghe nói, phần đất 30m2 mà tôi muốn tách ra không đủ diện tích tối thiểu tách thửa thì sẽ không tách được. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc tách thửa để hợp thửa với thửa đất khác có thực hiện được không?Tách đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề tách đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 2 Điều 9 Quyết định số 18/2014/QĐ-UBND quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên có quy định về diện tích tối thiểu tách thửa tại nông thôn như sau:

“2. Đối với các thửa đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa được quy định như sau:

– Các vị trí đất ven quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, ven chợ thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 40,0 m2 (bốn mươi mét vuông); kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4,0m (bốn mét); kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 8,0m (tám mét).”

Như vậy, thông thường diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa tại nông thôn (đất ven chợ) tỉnh Hưng Yên là 40m2. Diện tích đất sau khi tách thửa của gia đình bạn là 30m2, vậy là nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 10 Quyết định 18/2014/QĐ-UBND, cũng như khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định như sau :

“3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất mới, nhưng diện tích của thửa còn lại sau khi tách để thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải đảm bảo lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa theo Điều 9 Quy định này.”

Tách đất

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp của bạn, bạn xin tách thửa đất 270 m2 thành thửa đất 30m2 (nhỏ hơn diện tích tối thiểu) đồng thời xin hợp thửa 30m2 đất đó với thửa đất 84 m2 liền kề tạo thành thửa đất mới với diện tích 114m2 (lớn hơn diện tích tối thiểu). Diện tích còn lại sau khi tách thửa là 270m2 – 30m2= 240m2 (thỏa mãn lớn hơn diện tích tối thiểu). Vậy bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc tách thửa sau đó hợp thửa với thửa đất liền kề được.

Lưu ý:

Việc tách thửa phải được thực hiện đồng thời với việc hợp thửa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về tách đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay