Tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cho tôi xin hỏi vấn đề tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi đang dự tính mua một thửa đất được phân lô từ một mảnh lớn. Mảnh đất được phân lô trong tình trạng chưa là đất thổ cư. Theo hợp đồng chuyển nhượng: bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ tách sổ và đóng thuế đất thổ cư cho tôi. Tôi đã tiến hành đặt cọc. Vậy khi công chứng để tách sổ; tôi làm thế nào để xác nhận thửa đất của mình khi chưa được địa chính đo đạc? Thời điểm đóng thuế đất thổ cư khi nào? Thời gian tiến hành đo đạc địa chính để xác định vị trí đất khi tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trình tự thủ tục tách thửa một phần do chuyển nhượng;

Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 79. Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất“.

Theo đó, trước khi nộp hồ sơ thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích sẽ chuyển quyền sử dụng cho người khác.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1, 3 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Theo quy định trên, trình tự, thủ tục để tách thửa đối với một phần thửa đất được thực hiện như sau:

+)  Bạn cần đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích sẽ chuyển quyền sử dụng cho người khác.

+) Văn phòng đăng ký đất đai sẽ đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho bạn;

+)  Thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng/Văn Phòng công chứng.

+) Nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất.

Căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định cụ thể hồ sơ như sau:

  • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK; 
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. 

Thứ hai, về thời điểm đóng thuế đất thổ cư (tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng)

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

Điều 14. Trình tự xác định, thu nộp tiền sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

Căn cứ hồ sơ địa chính (thông tin về người sử dụng đất, diện tích đất, vị trí đất và mục đích sử dụng đất) do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường gửi đến; căn cứ Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về phê duyệt giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất hoặc Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất và hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất, ra thông báo nộp tiền sử dụng đất và gửi cho hộ gia đình, cá nhân.

4. Thời hạn nộp tiền sử dụng đất:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

b) Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.

c) Quá thời hạn quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ.”

tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Thời gian nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

+) Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan thuế ra thông báo nộp tiền sử dụng đất và gửi cho gia đình bạn.

+) Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ký thông báo thu tiền, bên chuyển nhượng phải tiến hành chi trả 50% tiền chuyển mục đích sử dụng đất;

+) Trong 60 ngày tiếp theo, bên chuyển nhượng phải tiến hành nộp 50% tiền chuyển mục đích sử dụng đất còn lại.

Trên đây là giải đáp về: Tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Hồ sơ đề nghị xin tách thửa

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vấn đề thắc mắc về hồ sơ đề nghị xin tách thửa bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.