Tặng cho đất hai vợ chồng nhưng chỉ có một người ký nhận

Tặng cho đất hai vợ chồng

Kính nhờ quý công ty tư vấn giúp gia đình tôi tình huống như sau: Tặng cho đất hai vợ chồng nhưng chỉ có một người ký nhận. Tại thời điểm 05/04/2013, bố mẹ tôi có đến một văn phòng công chứng trên địa bàn đang sinh sống để làm thủ tục tặng cho đất hai vợ chồng anh trai tôi. Tại đây, VPCC có lập hợp đồng tặng cho QSDĐ, trong đó: Trang 1 của hợp đồng có ghi rõ: Bên nhận tặng cho gồm có tên của anh trai và chị dâu tôi. Tuy nhiên, chị dâu tôi lại không hề ký kết vào hợp đồng tặng cho này (chỉ có anh trai tôi ký vào bên nhận tặng cho). Sau đó, tại trang 4 lời chứng của công chứng viên cũng chỉ chứng nhận việc bố mẹ tôi tặng cho anh trai tôi (trang này chứng nhận rằng bên nhận tặng cho chỉ có duy nhất tên của anh trai tôi). Tiếp đến, gia đình tôi mang sổ đỏ ra huyện để làm thủ tục sang tên, thì trên huyện lại cấp sổ đỏ có ghi tên cả anh trai và chị dâu tôi. Tôi xin nhờ quý công ty trả lời giúp:

1. Hợp đồng tặng cho đất hai vợ chồng anh trai tôi như vậy có sai sót gì không (trang 1 có tên chị dâu tôi, nhưng chị dâu tôi không ký nhận tặng cho trên hợp đồng và VPCC cũng chỉ chứng nhận việc tặng cho 1 mình anh trai tôi). Tài sản tặng cho này được hiểu là tài sản riêng của anh trai tôi hay tài sản chung của hai vợ chồng?

2. Nếu căn cứ trên hợp đồng tặng cho này mà cấp sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng của anh trai tôi thì đúng hay sai? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của quý Công ty. Trân trọng cảm ơn quý công ty.Tặng cho đất hai vợ chồngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Tặng cho đất hai vợ chồng nhưng chỉ có một người ký nhận, tổng đài xin tư vấn như sau:

1. Vấn đề ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo Điều 40, 41 Luật công chứng năm 2014 thì người yêu cầu công chứng phải có năng lực hành vi dân sự, xuất trình đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó. Khi công chứng, các bên trong hợp đồng bắt buộc phải có mặt, xác thực tính đúng đắn của giao dịch trước mặt công chứng viên.

Căn cứ Điều 46 Luật công chứng năm 2014 quy định về lời chứng của công chứng viên:

“Điều 46. Lời chứng của công chứng viên

1. Lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch phải ghi rõ thời điểm, địa điểm công chứng, họ, tên công chứng viên, tên tổ chức hành nghề công chứng; chứng nhận người tham gia hợp đồng, giao dịch hoàn toàn tự nguyện, có năng lực hành vi dân sự, mục đích, nội dung của hợp đồng, giao dịch không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ trong hợp đồng, giao dịch đúng là chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người tham gia hợp đồng, giao dịch; trách nhiệm của công chứng viên đối với lời chứng; có chữ ký của công chứng viên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết mẫu lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch.”

Do đó, việc công chứng hợp đồng tặng cho đất hai vợ chồng anh trai bạn phải được tiến hành tại văn phòng công chứng. Việc ký công chứng phải có sự tham gia của tất cả các bên trong hợp đồng (trừ trường hợp có ủy quyền thì phải có văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật), đồng thời các bên trong hợp đồng phải ký trước mặt công chứng viên. Nếu trái quy định trên thì hình thức, quy trình, thủ tục ký công chứng giao dịch này là trái quy định pháp luật.

Từ phân tích trên, ta cần lưu ý những vấn đề sau:

– Trong lời chứng của công chứng viên có nói rõ hợp đồng tặng cho đất hai vợ chồng anh trai bạn nhưng chỉ có người anh trai bạn ký nhận mà không có chữ ký của chị dâu. Điều này không ngoại trừ khả năng: Giữa hai vợ chồng có sự ủy quyền về việc đại diện ký tên trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thỏa thuận này phải được lập thành văn bản ủy quyền có công chứng thì sẽ hợp pháp.

– Nếu trường hợp không có ủy quyền giữa vợ/chồng anh trai bạn, công chứng viên chỉ ghi lời chứng ở trang 4 của bản hợp đồng tặng cho thể hiện bên nhận chuyển nhượng là anh trai mà không có chị dâu bạn, trong khi ở trang đầu tiên ghi nhận chính xác bên nhận chuyển nhượng có hai người được chỉ đích danh là không đúng quy định pháp luật công chứng. Bởi vì các bên trong giao dịch đều phải ký vào văn bản giao dịch theo quy định tại trong điều luật.

Tặng cho đất hai vợ chồng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Vấn đề đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tặng cho.

Theo Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Như vậy, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, khi công chứng thì chị dâu bạn không ký vào biên bản thì không có cơ sở để cơ quan nhà nước cấp Sổ đỏ đứng tên vợ, chồng anh trai bạn. Vì vậy, việc đăng ký quyền sử dụng đất là sai về quy định, thủ tục. Do đó, dù vợ, chồng anh trai bạn đã được cấp sổ đỏ thì vẫn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy Giấy chứng nhận đã được cấp.

Tóm lại, do bạn không nói rõ nên có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Trong Hợp đồng công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có văn bản ủy quyền của vợ cho chồng về việc xác nhận hợp đồng tặng cho. Theo đó, phòng tài nguyên và môi trường xác nhận biến động hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên của hai vợ chồng là đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Trong văn bản công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất không có văn bản ủy quyền của vợ cho chồng. Theo đó, trong hợp đồng chỉ ghi nhận tên của một người thì việc ghi tên hai vợ chồng trong giấy chứng nhận là không đúng quy định pháp luật về đất đai. Và trường hợp này, anh trai bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy Giấy chứng nhận đã cấp cho vợ, chồng anh trai bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trên đây là bài viết về: Tặng cho đất hai vợ chồng nhưng chỉ có một người ký nhận. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.