Tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân

Tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân

Xin cho tôi hỏi về việc tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân. Bố tôi lấy 02 vợ, tôi là con của bà cả còn bố tôi ở với bà 2 được 30 năm và đã có con. Giờ bố tôi yếu muốn làm di chúc sang tên cho tôi mảnh đất mà ông bà tôi để lại cho bố. Tôi là con của bà cả còn bố tôi ở với bà 2 được 30 năm và đã có con.tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhânTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo quy định trên, tài sản mà vợ/chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng được xác định là tài sản riêng của vợ/chồng. Do đó, mảnh đất mà bố bạn đang đứng tên là ông, bà để lại cho bố bạn nên đây là tài sản riêng của bố bạn.

Mặt khác, căn cứ Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy,

Bố bạn là người sử dụng đất nên có các quyền với mảnh đất đó như tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng ….. kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này cho bạn không cần có sự đồng ý của người vợ hai.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

– Thủ tục tặng cho đất và nhà ở gắn liền với đất

– Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.