Thế chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình khi có thành viên chết

Thế chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình khi có thành viên chết

Tôi muốn hỏi về thế chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình khi có thành viên chết. Gia đình tôi đang muốn thế chấp Quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng, Chủ sở hữu ghi trên sổ đỏ là Hộ gia đình tôi. Tuy nhiên, sau thời điểm cấp sổ, bố tôi đã chết. Vậy gia đình tôi có quyền thế chấp sổ đỏ trên tại Ngân hàng hay không? Nếu không phải làm thủ tục gì để có thể thế chấp tài sản được?Thế chấpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 179  Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

đ) Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất, nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó;

……………………………………………………”

Do đó, quyền sử dụng đất được giao cho hộ gia đình thì những thành viên trong hộ gia đình đều có quyền và nghĩa vụ đối với mảnh đất đó. Họ có thể để lại thừa kế quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

Trường hợp, gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình mà sau khi được cấp Giấy chứng nhận thì bố bạn mất. Quyền sử dụng đất của bố bạn sẽ được để thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc (nếu bố bạn để lại di chúc hợp pháp). Do đó, gia đình bạn không thể thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng được vì những thành viên trong hộ gia đình chỉ có thể quyết định thế chấp quyền sử dụng đất của họ mà không có quyền đối với phần quyền sử dụng đất của bố bạn.

Gia đình bạn phải thực hiện việc phân chia di sản thừa kế của bố bạn, thực hiện thủ tục khai nhận di sản. Phần quyền sử dụng đất của bố bạn sẽ được tách ra và phân chia cho những người được thừa kế. Gia đình bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác. Khi đó, gia đình bạn mới có thể thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất này để thế chấp tại Ngân hàng.

Thế chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại: 

+ Sau khi bố bạn chết thì không thể thế chấp quyền sử dụng đất này tại ngân hàng;

+ Gia đình bạn cần chia di sản thừa kế của bố bạn là quyền sử dụng đất trong hộ gia đình và thực hiện thủ tục khai nhận di sản cũng như đăng ký quyền sử dụng đất. Sau đó mới có thể tiến hành thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.