Thỏa thuận lối đi chung giữa các bất động sản liền kề

Thỏa thuận lối đi chung giữa các bất động sản

Tôi đã đặt cọc một miếng đất tách ra từ miếng to, quận đã ra công văn tách, nhưng có một vấn đề là sau khi tách miếng của tôi sẽ không có lối đi ra. Nhà chủ đề nghị sẽ viết tay thỏa thuận lối đi chung hai bên mua cùng ký và có chứng nhận của Phường, chứ không cho tách lối đi trên sổ đỏ. Xin hỏi một thỏa thuận lối đi như vậy có đảm bảo cho chúng tôi sau này không?Tư vấn pháp luật đất đai:Thỏa thuận lối đi chung

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp về lối đi chung giữa các bất động sản liền kề, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 254 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Như vậy, nếu gia đình bạn sau khi mua và sử dụng mảnh đất phía trong được tách ra từ một diện tích đất lớn hơn mà không có lối đi ra được quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề mở cho mình một lối đi hợp lý theo thỏa thuận của 2 bên và không phải đền bù.


Thỏa thuận lối đi chung

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp của bạn, chủ đất chỉ muốn viết tay một văn bản về lối đi chung có chứng nhận của phường thì nếu hai bên không có tranh chấp thì sẽ không ảnh hưởng đến quyền về lối đi của bạn. Tuy nhiên, nếu trong Giấy chứng nhận của các bên không thể hiện cụ thể về lối đi chung này thì có thể dẫn đến tranh chấp trong tương lai. Khi đó, bạn vẫn có quyền yêu cầu họ mở một lối đi khác hợp lý do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ quyết định.

Chính vì vậy, bạn và gia đình liền kề nên cùng thỏa thuận lối đi chung và đồng thời, đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp huyện để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tranh chấp về lối đi chung giữa các bất động sản liền kề

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được Tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.