Thời gian cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tháng 8/2016 do mưa lớn nên nhà tôi bị ngập và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị nhòe chữ nên không đọc được. Từ đó đến nay tôi chưa làm gì cả. Bây giờ tôi có thể xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không và thời gian cấp đổi giấy chứng nhận là trong bao lâu ạ?thời gian cấp đổi giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận

Căn cứ Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cấp đổi giấy chứng nhận:

“Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

……………………………”

Do đó, nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn bị nhòe chữ; không đọc được thì bạn có thể xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Bạn nộp một bộ hồ sơ xin cấp đổi đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc cấp đổi.

Thứ hai, về thời gian cấp đổi giấy chứng nhận

Căn cứ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Điều 61 Nghị định 43/2014 NĐ-CP quy định về thời gian cấp đổi giấy chứng nhận: 

“Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

……………………………………

p) Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày;

q) Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày;”

Do đó, thời hạn cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 07 ngày.

thời gian cấp đổi giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại: bạn có thể xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; và thời hạn cấp đổi là không quá 07 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Đính chính thông tin thửa đất trên sổ đỏ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.