Thời gian niêm yết phân chia di sản thừa kế

Thời hạn niêm yết phân chia di sản thừa kế

Chào luật sư! Cháu muốn hỏi 1 vấn đề nhỏ mong chú giải đáp thắc mắc. Mẹ cháu chết và để lại quyền thừa kế cho cháu. Cháu đang làm giấy tờ để nhận thừa kế. Đã qua văn phòng công chứng để nhờ hỗ trợ thủ tục và giấy tờ. Bên văn phòng công chứng in sao 3 bản “thông báo phân chia di sản thừa kế” để mang ra phường niêm yết 15 ngày. Hiện nay là 17 ngày tính từ ngày niêm yết thì cháu ra lấy giấy tờ. Nhưng cán bộ phường nói ” 15 ngày nhưng không tính thứ 7 và chủ nhật “. Xin hỏi chú như vậy là đúng hay sai ?? Mong chú giúp cháu giải đáp thắc mắc này. Cảm ơn chú.Tư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thời hạn niêm yết phân chia di sản thừa kế, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 18. Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản

1. Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yết.

2. Nội dung niêm yết phải nêu rõ họ, tên của người để lại di sản; họ, tên của những người thỏa thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế; quan hệ của những người thỏa thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế với người để lại di sản thừa kế; danh mục di sản thừa kế. Bản niêm yết phải ghi rõ nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản thừa kế; bỏ sót người thừa kế; di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người để lại di sản thì khiếu nại, tố cáo đó được gửi cho tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc niêm yết.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết.”

Theo quy định trên, việc thụ lý văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận di sản thừa kế được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc thông báo chia di sản thừa kế được niêm yết tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản. Sau thời hạn 15 ngày niêm yết, nếu không có tranh chấp, khiếu nại thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế theo quy định của Luật Công chứng 2014.

 

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, thời gian niêm yết thông báo chia di sản thừa kế là 15 ngày, tính cả ngày nghỉ hàng tuần. Do đó, cán bộ phường trả lời 15 ngày không tính thứ 7, chủ nhật là sai theo quy định của pháp luật. Bạn vui lòng khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đảm bảo quyền lợi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chia thừa kế theo pháp luật

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thời hạn niêm yết phân chia di sản thừa kế. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.