Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Cho em hỏi về vấn đề: Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Em gửi đơn khởi kiện việc tranh chấp đất đai mà tới giờ được hơn 4 tháng mà vẫn chưa giải quyết. Vậy em muốn biết đơn khởi kiện này bao lâu mới được giải quyết ạ?Tranh chấp đất đaiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tranh chấp đất đai được giải quyết thông qua 02 hình thức: khiếu nại hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Căn cứ Khoản 2, 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc nhận đơn khởi kiện như sau:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.”

Theo quy định trên, trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải phân công Thẩm phán để xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công thì Thẩm phán được phân công phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định như Khoản 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Tranh chấp đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trong trường hợp này, gia đình bạn nộp đơn khởi kiện đã được hơn 4 tháng đến giờ vẫn chưa được giải quyết là chưa phù hợp theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Để bảo đảm quyền lợi của gia đình, bạn vui lòng khiếu nại đến Tòa án nơi tiếp nhận đơn khởi kiện của bạn để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Đất tranh chấp có được cấp sổ đỏ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.