Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ

Em tên Nghĩa ở Diễn Châu, Nghệ An. Vừa qua em có mua đất ở xã Diễn Nguyên, Diễn Châu, Nghệ An với số tiền 350 triệu, của cô, chú ruột. Trên sổ đất mang tên TTH (vợ chú).

Vậy cho em hỏi :

– Thủ tục sang tên sổ đỏ?

– Khi em lên xã làm hồ sơ thủ tục sang tên nhưng khi lên cán bộ phòng địa chính mở bản đồ thì lô đất hiện do người khác đứng tên chứ không phải bà TTH, được trả lời do cán bộ huyện về làm bản đồ nhầm lẫn, phải chờ sửa đến nay đã hơn 2 tháng, không thấy tăm hơi gì cả. Vậy xin hỏi văn phòng làm thế nào để em giải quyết?Sang tên sổ đỏ

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì gia đình bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

2. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

3. Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Nơi nộp hồ sơ: Căn cứ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 10 ngày làm việc. Đối với các xã miền núi; hải đảo; vùng sâu; vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày. Thời gian giải quyết hồ sơ được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; thời gian trưng cầu giám định (điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Sang tên sổ đỏ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, về sai sót của phía cơ quan nhà nước

Tại điểm l khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP nêu trên, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai là không quá 10 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục được tăng thêm 10 ngày.

Trường hợp của bạn, nếu hồ sơ đã hợp lệ, nhưng do sai sót của cán bộ huyện trước đó mà không thể làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì cơ quan nhà nước sai sót có trách nhiệm tự khắc phục vấn đề và giải quyết hồ sơ sang tên sổ đỏ của bạn trong thời gian quy định (10 ngày hoặc 20 ngày, tùy từng trường hợp cụ thể).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi