Thời hạn đăng ký biến động đất đai sau khi chia di sản thừa kế

Thời hạn đăng ký biến động đất đai sau khi chia di sản thừa kế

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Thời hạn đăng ký biến động đất đai sau khi chia di sản thừa kế. Cha tôi mất và để lại di sản thừa kế là mảnh đất 180 m2 đứng tên ông cho 3 anh chị em tôi. Sau khi có quyết định phân chia di sản thừa kế của Tòa án, tôi được thừa kế 60m2 đất đó. Giờ tôi định sẽ đi làm thủ tục giấy tờ để có thể đứng tên trên mảnh đất đó nhưng không biết đã quá thời hạn hay chưa? Vậy cho tôi hỏi sau khi chia di sản thừa kế khoảng bao lâu thì hết thời hạn đăng ký biến động đất đai? Thời hạn đăng ký biến động đất đaiTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai số 45/2013/QH13 :

“4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; “

Trường hợp của bạn, bạn được thừa kế một phần đất của bố bạn để lại, do đó thuộc trường hợp phải đăng ký biến động đất đai theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật đất đai nêu trên.

Về thời hạn đăng ký biến động :

Tại khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 có quy định như sau :

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Như vậy

Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Thời hạn đăng ký biến động đất đai

   Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu quá thời hạn trên mà bạn chưa làm thủ tục đăng ký biến động về đất đai sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 12. Không đăng ký đất đai

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ đăng ký biến động đất đai do thay đổi diện tích đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.