Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế

Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế

Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế được quy định như thế nào? Miếng đất gia đình tôi đang ở trước là của cụ tôi để lại cho bố mẹ tôi. Và đã sang sổ đỏ tên bố mẹ tôi. Liệu bây giờ con của cụ tức là chú ruột của bố tôi về tranh giành đất và nói bố mẹ tôi phải chia ông chú một nửa như vậy đúng hay sai.Thời hiệu khởi kiệnTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, để xác định ông chú của bạn có quyền hưởng di sản thừa kế của cụ hay không cần dựa vào thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế. Do bạn không nó rõ là cụ mất khi nào nên chúng tôi xác định như sau:

Căn cứ Điều 648 Bộ luật dân sự năm 1995 và Điều 645 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế, tức là kể từ thời điểm cụ bạn mất. Tuy nhiên, căn cứ điểm d Khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 thì “d) Thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật này”. Do đó, thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế trong trường hợp này sẽ được áp dụng theo quy định Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể:

“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Thời hiệu khởi kiện

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó,

Nếu tính từ thời điểm cụ mất mà đã quá thời hạn 30 năm thì thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế đã hết. Vì vậy, ông chú của bạn không có quyền khởi kiện chia di sản thừa kế của cụ bạn. Ngược lại, nếu cụ bạn mất chưa quá 30 năm thì ông chú bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu chia di sản này. Tuy nhiên, để xác định ông chú của bạn có được chia thừa kế hay không còn phụ thuộc vào các căn cứ pháp luật, ví dụ: cần xác định ông chú của bạn có bị truất quyền thừa kế hay không, trước kia có văn bản từ chối nhận di sản không….

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.