Thời hiệu khởi kiện đòi quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện đòi lại đất

Gia đình tôi đang sử dụng mảnh đất do ông bà tôi để lại qua nhiều đời cách đây 40 năm. Trên đất đã có nhà do bố mẹ tôi xây. Hiện nay, mảnh đất này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tôi chỉ biết mảnh đất này là được thừa kế qua các đời sử dụng. Còn nguồn gốc thế nào thì không rõ. Nay có người đến kiện chúng tôi ra Tòa để đòi lại quyền sử dụng đất. Nghe nói, thời gian sử dụng lâu vậy đã hết thời hiệu khởi kiện rồi. Vậy, có thể giải đáp giúp tôi về thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này không? Cảm ơn tư vấn An Nam.Thời hiệu khởi kiệnTư vấn pháp luật đất đai:

Với vấn đề thời hiệu khởi kiện đòi quyền sử dụng đất, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai;

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Tại Điều 155 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

“Điều 155. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu; trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

4. Trường hợp khác do luật quy định.”

Theo đó, trường hợp kiện về tranh chấp quyền sử dụng đất theo Luật đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Nói cách khác, chủ sở hữu, chủ sử dụng tài sản có quyền khởi kiện bất cứ lúc nào mà không bị hạn chế về thời hạn.

Thứ hai, về giải quyết tranh chấp đất đai;

Do không rõ về nguồn gốc đất đai nhưng gia đình bạn đã sử dụng mảnh đất này ổn định, lâu dài gần 40 năm nên căn cứ Điều 236 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật

“Người chiếm hữu; người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản; 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu; trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Thời hiệu khởi kiện

 

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, nếu gia đình bạn chứng minh về việc chiếm hữu của mình là ngay tình, liên tục, công khai 30 năm thì gia đình bạn trở thành chủ sở hữu tài sản kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu. Mặt khác, theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì người khởi kiện phải chứng minh là chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp tài sản mà họ đang kiện đòi và yêu cầu kiện đòi. Trường hợp không có đủ tài liệu chứng cứ thì Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó, việc tranh chấp đất đai giữa các bên cần được hòa giải tại UBND xã nơi có tranh chấp, sau đó mới có thể khởi kiện ra Tòa theo Điều 203 Luật đất đai số 45/2013/QH13.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thời gian hòa giải tranh chấp đất đai tại xã

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.