Thu hồi đất do thực hiện dự án chậm tiến độ

Thu hồi đất do thực hiện dự án chậm tiến độ

Xin hỏi về vấn đề: Thu hồi đất do thực hiện dự án chậm tiến độ. Công ty tôi được nhà nước giao đất để thực hiện dự án xây dựng khu giải trí, tuy nhiên kể từ ngày được bàn giao đất trên thực địa, do gặp một số vấn đề về tài chính nên công trình chưa được tiến hành. Tính đến thời điểm này cũng gần 12 tháng. Không biết chúng tôi có bị nhà nước thu hồi lại đất không?Dự án chậm tiến độTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thu hồi đất do dự án chậm tiến độ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai:

“i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Theo quy định trên, đất được Nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong 12 tháng liên tục thì sẽ bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án được phép gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Về việc gia hạn được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 45/2013/NĐ-CP:

“2. Thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm được quy định như sau:

a) Trường hợp dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì cho phép chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng tính từ tháng thứ 13 kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa;

Dự án chậm tiến độ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

b) Trường hợp dự án đầu tư chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ tháng thứ 25 kể từ thời điểm phải kết thúc việc đầu tư xây dựng.”

Như vậy,

Trong trường hợp này, công ty bạn đã không sử dụng đất liên tục trong 12 tháng kể từ ngày được bàn giao trên thực địa nên được gia hạn sử dụng 24 tháng tính từ tháng 13 kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa. Do đó, công ty bạn không bị nhà nước thu hồi đất nhưng nếu sau thời hạn 24 tháng mà dự án không được hoàn thành thì sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có được bồi thường đất ở bằng tiền?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thu hồi đất do dự án chậm tiến độ, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.