Thu hồi đất là tài sản chung của anh em

Thu hồi đất là tài sản chung của anh em

Anh chị em tôi có chung nhau một mảnh đất  là tài sản chung của anh em ở Thái Nguyên do bố mẹ cho anh chị em nhưng không xác định rõ diện tích đất cụ thể của mỗi người là bao nhiêu. Nay mảnh đất này bị thu hồi thì anh em tôi bắt đầu phân chia nhau tiền bồi thường nhưng không thống nhất được. Như vậy số tiền này sẽ được giải quyết như thế nào?tài sản chung của anh emTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề đất là tài sản chung của anh em, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 15 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định bồi thường về đất đối với những người đang đồng quyền sử dụng đất:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất chung có đồng quyền sử dụng đất, khi Nhà nước thu hồi đất được bồi thường theo diện tích đất thuộc quyền sử dụng; nếu không có giấy tờ xác định diện tích đất thuộc quyền sử dụng riêng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì bồi thường chung cho các đối tượng có đồng quyền sử dụng đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hướng dẫn việc phân chia tiền bồi thường về đất cho các đối tượng đồng quyền sử dụng quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Mặt khác, căn cứ Điều 12 Quyết định 31/2014/QĐ-UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn như sau:

“Việc phân chia tiền bồi thường về đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất chung có đồng quyền sử dụng đất quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP được thực hiện như sau:

1. Trường hợp có văn bản thống nhất việc phân chia tiền bồi thường về đất, được các đối tượng đồng quyền sử dụng đất ký tên, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận thì chi trả tiền bồi thường về đất theo văn bản đó.

2. Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất chung có đồng quyền sử dụng đất không thống nhất được thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng gửi số tiền bồi thường về đất vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc Nhà nước và hướng dẫn những người đồng quyền sử dụng đất gửi đơn đến Tòa án giải quyết theo quy định. Căn cứ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng chi trả tiền bồi thường đất cho những người đang đồng quyền sử dụng đất.

Trong thời gian chờ Tòa án giải quyết, những người đồng quyền sử dụng đất có trách nhiệm bàn giao đất cho Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.”

Trong trường hợp này, do bố mẹ bạn cho anh/chị/em bạn mảnh đất mà không xác định rõ phần diện tích riêng của từng người nên sau khi Nhà nước thu hồi đất, tiền bồi thường về đất vẫn chưa được giải quyết do không thống nhất được. Do đó, số tiền bồi thường về đất của anh/chị/em bạn sẽ được Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng gửi tạm vào Kho bạc Nhà nước và anh/chị/em bạn phải gửi đơn đến Tòa án để được giải quyết. Sau khi có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng chi trả tiền bồi thường tương ứng cho từng người.

tài sản chung của anh em

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý:

Việc nộp đơn yêu cầu Tòa giải quyết tiền bồi thường sẽ làm phát sinh nhiều khoản chi phí khác như: án phí, chi phí tố tụng và khoản chi phí khác. Điều này, dẫn đến số tiền mà anh/chị/em bạn nhận được sau khi được Tòa án giải quyết sẽ thấp. Chính vì vậy, các bạn nên thỏa thuận để giải quyết với nhau sẽ đảm bảo lợi ích hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về tài sản chung của anh em, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.