Thủ tục bán bất động sản là tài sản riêng

Thủ tục bán bất động sản là tài sản riêng

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Thủ tục bán bất động sản là tài sản riêng. Trước khi lấy vợ, tôi có được bố mẹ cho một mảnh đất 230 m2 tại Hà Nội. Sau đó, tôi lấy vợ và vợ chồng tôi sống trên mảnh đất này. Đây là đất bố mẹ cho riêng tôi nên đây là tài sản riêng của tôi. Nếu tôi muốn bán mảnh đất này thì thủ tục như thế nào? Tôi cảm ơn!Thủ tục bán bất động sảnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thủ tục bán bất động sản, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 167 Luật đất đai số 45/2013/QH13 có quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

Tại Điều 188 Luật đất đai 2013 có quy định về điều kiện chuyển nhượng đất như sau :

“1. Có Giấy chứng nhận;

2. Đất không có tranh chấp;

3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

4. Trong thời hạn sử dụng đất.

5. Không thuộc trường hợp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Điều 191 Luật đất đai 2013;

6. Phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Như vậy, khi bạn đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản riêng của mình, cụ thể như sau:

Thủ tục bán bất động sản

   Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ nhất, bạn và người nhận chuyển nhượng phải lập một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực (căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013).

Thứ hai, bạn phải mang hợp đồng đã công chứng cùng với giấy tờ nêu trên đến Văn phòng đăng ký đất đai để đăng ký sau đó làm thủ tục chuyển nhượng như sau:

Hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển nhượng: Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 , hồ sơ chuyển nhượng bao gồm:

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Nơi nộp hồ sơ : Văn phòng đăng ký đất đai ( Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014)

Thời gian thực hiện thủ tục: 

Căn cứ điểm l khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục bán bất động sản, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.