Thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ khi bị sai thông tin

Thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ khi bị sai thông tin

Xin tổng đài hỗ trợ cho tôi về vấn đề: Thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ khi bị sai thông tin. Gia đình tôi được cấp sổ đỏ mảnh đất đang ở từ năm 2004. Đến nay gia đình tôi định bán mảnh đất này thì mới để ý trên Sổ đỏ viết sai tên tôi từ “Nguyễn Hưu Hy” thành “Nguyễn Hữu Huy”. Vậy tôi cần là thủ tục gì để đổi lại Sổ đỏ trong thời gian nhanh nhất? Chi phí thay đổi mất khoảng bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.Cấp đổi lại sổTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cấp đổi lại sổ đỏ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về đính chính Giấy chứng nhận đã cấp như sau:

“1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Theo quy định trên, khi bị sai thông tin về tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (UBND huyện theo điểm a khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013) có trách nhiệm điều chỉnh lại thông tin trên Giấy xác nhận cho bạn. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Thủ tục điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Căn cứ Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 quy định:

Bước 01: Gia đình bạn nộp 01 bộ hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp sai sót do lỗi của gia đình bạn;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 02: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Cấp đổi lại sổ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp đính chính mà gia đình bạn có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chi phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại mục b.3, điểm b, khoản 2, Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC.

+) Tối đa 20.000 đồng/lần nếu gia đình bạn sống tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh;

+) Tối đa 10.000 đồng/lần nếu gia đình bạn ở các khu vực khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp Giấy chứng nhận khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp đổi lại sổ đỏ, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi