Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Tôi không biết chi tiết về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Gia đình tôi có tự đổi một mảnh đất nông nghiệp 130 m2 với một mảnh đất nông nghiệp 100m2 của gia đình khác có Giấy tờ chuyển đổi viết tay và đầy đủ chữ ký của các thành viên trong hai hộ gia đình. Tôi không biết việc chuyển đổi như thế đã đúng pháp luật hay chưa? Sau đó chúng tôi cần làm thủ tục gì để chuyển đổi tên trong sổ đỏ được? Mong luật sư tư vấn giúp!Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 190 Luật đất đai số 45/2013/QH13:

“Điều 190: Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp :

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 170 Luật đất đai số 45/2013/QH13 về nghĩa vụ của người sử dụng đất như sau:

“2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, nếu hai hộ gia đình đủ điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì khi chuyển đổi phải thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1: Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa” đến Văn phòng đăng ký đất đai bao gồm:

– Văn bản về chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Lưu ý : Trường hợp thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất với một phần thửa đất nông nghiệp thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện Văn phòng đăng ký đất đai sẽ Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường;Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. (Theo khoản 2 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi: Căn cứ điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục này là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện là 25 ngày.

Trường hợp của bạn

Hai hộ gia đình đã có Giấy chuyển đổi viết tay có đầy đủ chữ ký. Để thực hiện đúng pháp luật về việc chuyển đổi đất nông nghiệp đó, văn bản thỏa thuận này phải được công chứng bởi Phòng/Văn phòng công chứng. Sau đó, bạn cần thực hiện theo thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn. 


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi