Thủ tục và hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục và hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Tôi muốn hỏi về cấp giấy phép xây dựng. Hiện nay tôi muốn xây dựng một căn nhà trên thửa đất có diện tích rộng 300 m2, thửa đất nhà tôi cách mặt đường 3m tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Tôi cần xin giấy phép xây dựng nhà trước khi xây dựng nhà ở. Vậy thủ tục và hồ sơ cấp giấy phép xây dựng như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Cấp giấy phép xây dựngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thủ tục và hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng năm 2014, hồ sơ gồm có các loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được cấp.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng;

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Theo Khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 quy định thì Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý.

Về trình tự thủ tục

– Bạn nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định;

– Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để bạn hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho bạn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Theo điểm e Khoản 2 Điều 102 Luật Xây dựng năm 2014, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng hợp lệ thì cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ xem xét và cấp giấy phép xây dựng cho bạn.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Điểm a Khoản 2 Điều 1 Quyết định 52/2017/NQ-HĐND ngày 10 tháng 7 năm 2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định thì lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép.

Cấp giấy phép xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ nêu trên và nộp tại Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thủ tục và hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Xin phép xây dựng khi đất nằm trong quy hoạch

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.