Tiền thuế chuyển nhượng nhà ở cho con trai

Tiền thuế chuyển nhượng nhà ở cho con trai

Tiền thuế chuyển nhượng nhà ở cho con trai? Năm 2014, vợ chồng em có đi công tác nên nhờ bố chồng đứng tên mua một căn nhà giá 1,2 tỷ đồng. Nay bố chồng muốn sang tên căn nhà cho chồng em. Tuy nhiên căn hộ nhà đang trả góp và đã trả được 1/2 giá trị căn nhà thì có được chuyển nhượng không? Nếu bố chồng em chuyển nhượng nhà ở cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập không? Và đóng như thế nào? Tiền thuế chuyển nhượng nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện chuyển nhượng căn hộ đang trả góp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 Luật nhà ở năm 2014:

“Điều 125. Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần

2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.”

Như vậy, bên mua nhà ở trả dần chỉ được thực hiện việc chuyển nhượng nhà ở cho người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho bên bán; trừ trường hợp hai bên mua bán có thỏa thuận khác.

Đối với trường hợp của bạn: bố chồng bạn mua căn nhà trị giá 1,2 tỷ đồng nhưng hiện nay mới trả góp được 1/2 giá trị căn nhà. Do đó bố chồng bạn chỉ có thể chuyển nhượng căn nhà cho chồng bạn khi bố chồng bạn đã thanh toán cho bên bán đủ 1/2 giá trị còn lại của căn nhà.

Thứ hai về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Tiền thuế chuyển nhượng nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, chuyển nhượng bất động sản giữa cha mẹ với con, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà nội/ngoại với cháu nội/ngoại, anh chị em ruột với nhau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Do đó việc bố chồng bạn chuyển nhượng nhà ở cho chồng bạn thì bố chồng bạn sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tiền thuế chuyển nhượng nhà ở cho con trai.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về tiền thuế chuyển nhượng nhà ở cho con trai; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.