Tranh chấp đất đai khi đã từ chối quyền thừa kế

Từ chối quyền thừa kế

Chào Luật sư! Ông bà em mất từ năm 2005. Hiện nay gia đình em đang có vấn đề về tranh chấp quyền thừa kế của ba và cô em (chị ruột của ba). Chuyện như thế này ạ, cô em kiện ra toà về chia đất, nhưng trước kia thì cô là người đồng ý từ chối thừa hưởng tài sản để cho ba em làm sổ đỏ! Trước khi ra sang tên thì cô em đã ký tên đồng ý cho ba em đứng tên sổ đỏ và từ chối quyền thừa kế. Nay cô lại đòi chia. Luật sư có thể tư vấn giúp em được không ạ. Cảm ơn Luật sư.Từ chối quyền thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Với vấn đề tranh chấp đất đai khi đã từ chối quyền thừa kế, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Theo quy định của pháp luật, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản thừa kế. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản. Do đó, trong trường hợp này, cô bạn đã từ chối nhận di sản thừa kế để nhường quyền cho ba bạn đứng tên trên sổ đỏ. Vì vậy, việc đòi chia di sản thừa kế là không có căn cứ.

Lưu ý về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế

Căn cứ Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu chia di sản thừa kế như sau:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình; hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản; của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Theo quy định trên, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế. Trong trường hợp này, năm 2005 ông bà bạn mất nên thời hiệu khởi kiện được tính đến hết năm 2035. Như vậy, thời hiệu chia di sản thừa kế vẫn còn nên những người thừa kế của ông bà bạn vẫn có quyền yêu cầu chia di sản nếu việc sang tên sổ đỏ trước đây có xảy ra sai phạm.

Từ chối quyền thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Trong trường hợp này, cô bạn không có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế; vì đã từ chối quyền thừa kế. Tuy nhiên, nếu việc từ chối thừa kế có xảy ra sai phạm; thì cô bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp; để chia lại di sản thừa kế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

 Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc

 Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trên đây là quy định của pháp luật về tranh chấp đất đai khi đã từ chối quyền thừa kế. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.