Tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng

Tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng. Tôi tên T ở xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Tôi có mua một mảnh đất của ông N và đã sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Khi tiến hành đo đạc đất thì tôi biết nhà hàng xóm lấn chiếm hơn 3 sào đất. Tôi đã làm đơn kiện lên UBND huyện Di Linh. UBND huyện Di Linh đã ra quyết định buộc nhà kế bên trả lại đất cho tôi nhưng họ không chịu trả. Mấy năm nay giải quyết chưa xong việc lấn chiếm đất này.

Bây giờ thẩm phán mới lên lại gọi hai bên lên giải quyết vụ án. Nhưng nhà hàng xóm làm đơn đòi hủy sổ đỏ của tôi với lý do là làm chồng lên sổ đỏ của họ. Tuy nhiên đợt trước Phòng Tài nguyên và Môi trường vào đo đạc thực tế và đưa ra kết luận đất của hàng xóm vẫn đủ và hơn 3 sào kia là đất của tôi không có chuyện chồng lấn sổ đỏ. Theo tôi biết thì tôi có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất còn nhà hàng xóm chỉ có người làm chứng là 3 anh em nhà họ.

Tôi xin hỏi là trong luật có cho người nhà làm nhân chứng được không? Vụ việc tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng của tôi sẽ được giải quyết như thế nào?Tranh chấp về quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng đến Tổng đài tư vấn. Về tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về người làm chứng

Căn cứ theo quy định tại Điều 77 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 77. Người làm chứng

Người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.”

Như vậy,  người làm chứng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị và được Tòa án triệu tập với tư cách là người làm chứng;

Do đó hàng xóm gia đình bạn được quyền yêu cầu 03 người anh em của mình làm chứng; còn việc 03 người anh em đó có được trở thành người làm chứng trước Tòa án hay không phải do Tòa án kiểm tra các điều kiện của người làm chứng và có thông báo cụ thể về vấn đề này.

Thứ hai xác định quyền sử dụng đối với phần đất tranh chấp

Căn cứ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

Tranh chấp về quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy

Người có một trong các giấy tờ nêu trên thì được công nhận quyền sử dụng đất và được Nhà nước cấp sổ đỏ.

Thông tin bạn cung cấp không nêu rõ vấn đề giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 3 sào đất nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

– Trường hợp 1: Hàng xóm nhà bạn có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất trước khi đất được cấp sổ đỏ cho ông T hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng trong sổ mục kê hay các giấy tờ khác theo khoản 1 Điều 100 Luật đất đai có tên người sử dụng đất là nhà hàng xóm thì 3 sào đất thuộc quyền sử dụng của hàng xóm nhà bạn. Chính vì thế họ có quyền đòi lại quyền sử dụng 03 sào đất.

– Trường hợp 2: Hàng xóm nhà bạn không có bất cứ giấy tờ gì về quyền sử dụng đất thì việc cấp sổ đỏ cho gia đình bạn đúng quy định pháp luật. Do đó hàng xóm nhà bạn không có quyền sử dụng 03 sào đất đó.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng.

Ngoài ra nếu gia đình bạn và gia đình hàng xóm không thể giải quyết nội bộ với nhau thì có thể yêu cầu cơ quan nhà nước giải quyết. Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo bài viết:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về tranh chấp về quyền sử dụng đất có người làm chứng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.