Tranh chấp về quyền sử dụng đất xây dựng nhà thờ của dòng họ

Tranh chấp về quyền sử dụng đất xây dựng nhà thờ của dòng họ

Tranh chấp về quyền sử dụng đất xây dựng nhà thờ của dòng họ? Dòng họ tôi có một mảnh đất xây dựng nhà thờ họ đã được 05 đời. Hiện nay nhà thờ của dòng họ đang cho một ông chú sống và trông nom trên diện tích đất này. Nay cả dòng họ muốn tập trung để sửa lại nhà thờ thì ông ấy không cho sửa và cho rằng đây là nhà của ông ấy. Theo đó ông chú có đưa ra một giấy tờ nhà đất từ những năm 1970 của chính quyền cũ. Vậy việc tranh chấp này giải quyết như thế nào? Mảnh đất có nhà thờ đã được cấp sổ đỏ cho cả dòng họ của tôi.nhà thờ của dòng họTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới tranh chấp về quyền sử dụng đất xây dựng nhà thờ của dòng họ, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 5 Điều 26 Luật đất đai 2013 quy định:

5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam“.

Theo quy định trên, nếu đất được giao theo thời kỳ cũ nhưng đã được giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai thì sẽ không được đòi lại đất.

Trong trường hợp của bạn: chú của bạn có đưa ra một giấy tờ nhà đất từ những năm 1970 của chính quyền cũ nhưng hiện nay đất xây dựng nhà thờ họ đã được cấp giấy chứng nhận cho dòng họ của bạn do đó dòng họ của bạn có các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Do đó nếu dòng họ bạn muốn sửa chữa nhà thờ họ thì ông chú bạn không có quyền ngăn cản.

Về việc giải quyết tranh chấp giữa dòng họ với ông chú

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay giữa dòng họ và ông chú bạn đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất và ông chú bạn có giấy tờ nhà đất từ những năm 1970 của chính quyền cũ. Nên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 202 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

nhà thờ của dòng họ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, khi có tranh chấp xảy ra thì dòng họ và ông chú bạn có thể tiến hành tự thương lượng với nhau. Nếu không tự thương lượng được thì một trong hai bên gửi đơn yêu cầu UBND xã tiến hành hòa giải.

Trong trường hợp hòa giải không thành thì căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 202 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”

Như vậy, sau khi hòa giải không thành thì dòng họ bạn hoặc ông chú bạn gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Tranh chấp về quyền sử dụng đất xây dựng nhà thờ của dòng họ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.