Ủy thác quản lý bất động sản

Ủy thác quản lý bất động sản

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về ủy thác quản lý bất động sản:
Tôi đang có nhu cầu muốn quản lý khai thác lại bất động sản cho người khác (tức là bên B sẽ giao bất động sản cho bên tôi, bên tôi sẽ khai thác và quản lý, ăn chia % 80-20). Tôi cho người nước ngoài thuê lại theo ngày. Nếu thế giữa tôi và bên B phải làm hợp đồng gì? Thủ tục? Cảm ơn luật sư rất nhiều. Chúc luật sư một ngày tốt lành.Ủy thácTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trường hợp, cá nhân – tổ chức có nhu cầu quản lý khai thác lại bất động sản cho người khác thì đảm bảo tính hợp pháp, hai bên cần ký hợp đồng ủy thác quản lý bất động sản. Theo đó, căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015 bạn cần chú ý những vấn đề sau khi ký hợp đồng:

1. Điều khoản về “Thời hạn ủy quyền”: Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

2. Điều khoản về việc phân chia lợi nhuận: Trong điều khoản này cần ghi rõ tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà mỗi bên nhận được. Thời hạn và hình thức thanh toán các khoản tiền.

3. Điều khoản về phạm vi ủy quyền: Theo đó, bên nhận ủy quyền được phép khai thác, sử dụng bất động sản trong những trường hợp nào, vào mục đích gì và các trường hợp không được phép khai thác sử dụng, trường hợp phải xin phép người ủy quyền…

4. Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên: Trong điều khoản này bạn cần ghi chi tiết những quyền và nghĩa vụ của các bên về việc khai thác và sử dụng bất động sản theo Điều 565 đến Điều 568 Bộ luật dân sự năm 2015.

5. Điều khoản về đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền:

– Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại;

Ủy thác

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

– Nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.

Như vậy,

Khi ủy quyền khai thác bất động sản của người khác, hai bên cần ký hợp đồng quản lý bất động sản và phải công chứng, chứng thực theo Điều 55 Luật công chứng năm 2014.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Công chứng hợp đồng thế chấp nhà ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về ủy thác quản lý bất động sản bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay