Vợ thực hiện giao dịch ngoài phạm vi ủy quyền của chồng

Vợ thực hiện giao dịch ngoài phạm vi ủy quyền của chồng

Cho tôi hỏi về giao dịch ngoài phạm vi ủy quyền, trường hợp người chồng ủy quyền cho vợ “ký kết hợp đồng vay vốn ngân hàng để kinh doanh”, hợp đồng ủy quyền được Ủy ban nhân dân chứng thực vào 2/1/2017. Theo đó, bà vợ đến ngân hàng vay 200 triệu để kinh doanh và phải thế chấp căn nhà đang đứng tên 02 vợ chồng.

Sau đó có tranh chấp, ngân hàng khởi kiện ra Tòa thì ông chồng chỉ thừa nhận ủy quyền cho vay vốn thôi chứ không ủy quyền thế chấp tài sản. Vậy hợp đồng tín dụng có bị tuyên vô hiệu không?ủy quyềnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 145 Luật nhà ở năm 2014 quy định về thế chấp nhà ở là tài sản chung như sau:

“Việc thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung phải được sự đồng ý bằng văn bản của các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung, trừ trường hợp thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung theo phần. Các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất có trách nhiệm liên đới trong việc thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Mặt khác, căn cứ Điều 407 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vô hiệu như sau:

“1. Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 123 đến Điều 133 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.

2. Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng đối với biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

3. Sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên thỏa thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính”.

Với những thông tin bạn cung cấp, cần chia 2 trường hợp như sau:

+) Nếu hợp đồng ủy quyền giữa người chồng và người vợ chỉ thể hiện việc ký kết hợp đồng tín dụng để vay vốn mà không thể hiện việc ủy quyền thực hiện toàn bộ các thủ tục vay vốn hoặc kèm theo việc ủy quyền để thế chấp tài sản thì người vợ đã thực hiện giao dịch vượt quá phạm vi ủy quyền. Do đó, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật theo Điều 123 Bộ luật dân sự năm 2015.

ủy quyền

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Nếu trong hợp đồng ủy quyền thể hiện việc người chồng ủy quyền cho vợ thực hiện tất cả những thủ tục có liên quan để có thể vay vốn ngân hàng thì khi đó, hợp đồng thế chấp là hợp pháp. Do đó, người chồng không thể kiện đòi tài sản.

Tóm lại

Tùy thuộc vào việc người chồng có chấp nhận giao dịch ngoài phạm vi ủy quyền hay không mà có thể kiện đòi tài sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chồng có được tự ý bán tài sản chung của vợ chồng không?

Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay