Xã thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ của hộ gia đình mà không có lý do

Xã thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ của hộ gia đình mà không có lý do

Xin cho hỏi về vấn đề: Xã thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ của hộ gia đình mà không có lý do. Nhà tôi có mảnh vườn gần nhà, trước đây cho hàng xóm mượn đất để làm cổng đi ngang qua vườn chia vườn thành hai mảnh. Cách đây 6 -7 năm, địa chính đi đo đất làm sổ đỏ có ghi là đất của nhà tôi và trên bản đồ địa chính ghi nhận là 2 mảnh vườn, có cột mốc đánh dấu.

Tuy nhiên có một mảnh đất thấp trũng, bố mẹ tôi thuê người đổ đất san bằng với mảnh vườn và đã lấp, cắm mốc đánh dấu luôn để trồng chuối. Gần đây xã bảo thu hồi mảnh vườn của gia đình tôi là đất của xã và đòi thu hồi mà không nói rõ lý do. Bố tôi làm đơn lên huyện và huyện trả lời: xã phải giải quyết xong trước ngày 15/07/2017 nhưng đến nay chưa thấy giải quyết.

Ngày 22/07 xã đi giải tỏa hành lang an toàn giao thông rồi vào thu hồi luôn mảnh vườn kia luôn. Bố em đưa giấy của huyện mà không có ai quan tâm cứ thế và chặt hết cây cối trong vườn. Tôi nên làm thế nào để giữ được mảnh đất vườn đó?Xã thu hồi đất đã được cấp sổ đỏTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề xã thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 16 Điều 3  Luật đất đai năm 2013 thì việc cấp sổ đỏ là chứng thư công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình – cá nhân với thửa đất trong sổ đỏ. Do đó gia đình bạn được cấp sổ đỏ cho thửa đất vườn đã chia thành hai mảnh của gia đình bạn nên thửa đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:\

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”

Như vậy, thu hồi đất thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân dân cấp huyện. Do đó Ủy ban nhân dân xã không có thẩm quyền thu hồi đất.

Vì vậy, trong mọi trường hợp thì UBND xã không có quyền thu hồi đất của gia đình bạn mà chỉ có trách nhiệm theo điểm b khoản 1 Điều 69 Luật đất đai như sau:

“b) Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm“.

Để bảo đảm quyền lợi của mình thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi thu hồi đất không đúng thẩm quyền của xã lên Uỷ ban nhân dân huyện trình bày về vấn đề này theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai 2013:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Xã thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Nếu sau 30 ngày, Ủy ban nhân dân huyện không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể khởi kiện Ủy ban nhân dân huyện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm những gì?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xã thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ của hộ gia đình mà không có lý do, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.