Xác định diện tích đất ở có vườn ao

Xác định diện tích đất ở có vườn ao

Gia đình ba tôi đang sở hữu diện tích đất của ông nội tôi để lại với tổng diện tích là 1500m2 (đất ở bao gồm ao vườn). Ông nội tôi đã mất lâu rồi. Ba tôi muốn làm lại sổ đỏ đứng tên ba tôi. Đất nhà tôi sử dụng đã rất lâu rồi trước năm 1980. Đến khi địa chính xuống đo đạc đất để làm sổ đỏ thì họ nói chỉ được 300m2 đất ở còn lại là đất trồng trọt. Bên địa chính nói muốn chuyển đất này sang đất ở hết thì phải mất phí là 70 triệu đồng. Nếu không có giấy tờ gì chứng minh đất này sử dụng trước năm 1980 thì phải theo quy định như vậy. Tôi có hỏi lại tại sao Ủy ban nhân dân xã không có giấy tờ lưu trữ thì họ nói không có. Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!diện tích đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4, 5 Điều 103 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

(1) Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình phù hợp với tập quán ở địa phương theo số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình;

– Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương;

– Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.

(2) Đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật này mà đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì diện tích đất ở được xác định theo mức quy định tại khoản 4 Điều này; trường hợp đất đã sử dụng ổn định kể từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì diện tích đất ở được xác định theo mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 của Luật đất đai năm 2013.

Theo đó, trường hợp của gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 nhưng lại không có các giấy tờ chứng minh về đất nên khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ công nhận hạn mức đất ở phù hợp với hạn mức công nhận đất ở tại địa phương. 

diện tích đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, diện tích đất ở được công nhận là bao nhiêu phụ thuộc vào từng địa phương theo quyết định của UBND tỉnh. Do bạn không nói rõ bạn ở tỉnh, thành phố nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được.

Lưu ý:

Đối với diện tích đất 1200m2 là đất trồng trọt muốn chuyển sang đất ở thì mất phí chuyển mục đích sử dụng đất. Để biết rõ mức phí là bao nhiêu, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Cấp Giấy chứng nhận khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.