Xây dựng công trình trên đất đã có thông báo thu hồi

Xây dựng công trình trên đất đã có thông báo thu hồi

Cho em hỏi về xây dựng công trình trên đất đã có thông báo thu hồi: gia đình em có 1 khu đất sân rộng trước nhà! Theo thông báo thì qua năm 2017 thì bị thu hồi để làm đường. Và khu đất đó bị đánh dấu, gia đình em muốn mở 1 quán cà phê nhỏ để kinh doanh, sau đó chính quyền không cho với lí do có thông báo thu hồi, gia đình em có cam kết sẽ tháo gỡ và tự chịu trách nhiệm gỡ quán khi thu hồi nhưng không được. Sau đó gia đình em định mở quán ở phía bên trong cách khu đất bị thu hồi để làm đường 2m. Nhưng chính quyền cũng không cho và đòi gia đình em 5 triệu thì mới cho làm không thì thôi không cho làm. Và lấy cái lí do này nọ rồi hù gia đình em không đưa tiền mà làm là sẽ báo lên huyện. Vậy cho em hỏi khu đất không bị thu hoạch gia đình em có được sử dụng hay không hay phải đưa tiền thì mới được mở? Và nếu không được mở thì có thể cho em biết lí do tại sao không ạ? Gia đình em xin trân trọng cảm ơn ạ!Thông báo thu hồiTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định trên, việc thu hồi đất ở địa phương đã có thông báo thu hồi đất thì về nguyên tắc bạn không được xây dựng công trình trên diện tích đất bị thu hồi này, trừ trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013.

Như vậy, nếu gia đình bạn đã có thông báo (bằng văn bản) về việc thu hồi đất theo Điều 67 Luật đất đai năm 2013 thì gia đình bạn không được xây dựng hay kinh doanh trên phần diện tích đất được thông báo thu hồi. Ngược lại, nếu chính quyền địa phương chỉ thông báo bằng “lời nói” mà không có văn bản cụ thể thì diện tích đó về nguyên tắc gia đình bạn vẫn được sử dụng bình thường. 

Thông báo thu hồi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó

Đối với diện tích đất không nằm trong kế hoạch bị thu hồi thì gia đình bạn có thể sử dụng vào mục đích kinh doanh. Vì vậy, việc xây dựng quán cà phê cách diện tích đất thu hồi 2m là hoàn toàn hợp lý. Do đó, bạn có thể khiếu nại đến chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được bồi thường đất ở bằng tiền?

Phương án bồi thường sau khi thu hồi đất ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.