Xin phép xây dựng khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xin phép xây dựng

Gia đình tôi được giao đất từ năm 1992 nhưng đến giờ vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận. Chúng tôi có quyết định giao đất và đóng thuế đất từ trước tới nay. Nay do nhà ở đã xuống cấp không thể tiếp tục sinh sống nên gia đình tôi dự định xây nhà mới. Vậy chúng tôi chưa được cấp sổ đỏ thì có được xin phép xây dựng không? Xin cảm ơn.Xin phép xây dựngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề xin phép xây dựng khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng năm 2014 quy định:

“1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.”

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP quy định về các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng:

“5. Các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận gồm:

Các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013; Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ; quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013; và quy định tại khoản 16 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai; hoặc giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện; để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo quy định trên, khi chưa có sổ đỏ thì người sử dụng đất vẫn có thể xin phép xây dựng nhà nếu có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo khoản 5 Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP nêu trên. Do đó, gia đình bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau để xin cấp phép xây dựng:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

2. Bản sao quyết định giao đất của gia đình bạn vào năm 1992; biên lai nộp thuế đât (thuộc điểm g Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013);

3. Bản vẽ thiết kế xây dựng;

4. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Xin phép xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Hộ gia đình – cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn có thể làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nếu có giấy chứng những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất lần đầu

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do được giao

Trên đây là quy định của pháp luật về; xin phép xây dựng khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.