Xử lý đối với đất đã cấp sổ đỏ sai đối tượng

Xử lý đối với đất đã cấp sổ đỏ sai đối tượng

Xin tổng đài tư vấn giúp tôi về vấn đề: Xử lý đối với đất đã cấp sổ đỏ sai đối tượng. Gia đình tôi có miếng đất chiều rộng 10m, chiều dài 20m; tổng diện tích đất là 200 m2. Miếng đất đã được cấp sổ đỏ đầy đủ (gồm có 01 sổ đỏ, 01 giấy sử dụng đất, 01 giấy sơ đồ đất) bởi UBND huyện cấp từ năm 2015. Giờ gia đình tôi muốn xây dựng nhà thì chính quyền bảo đất cấp sổ đỏ sai đối tượng. Lý do chính quyền nêu: thửa đất gia đình tôi đang sử dụng là đất thừa kế của ông H, hàng xóm của gia đình tôi. Vậy mong anh chị tư vấn giúp cho gia đình tôi giải quyết như thế nào?cấp sổ đỏ sai đối tượngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp cấp sổ đỏ sai đối tượng, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ cho thửa đất diện tích 200 m2. Nay gia đình bạn muốn xây dựng nhà ở thì không được chấp nhận vì lý do cấp sổ đỏ sai đối tượng bởi vì thửa đất hiện tại của gia đình tôi thuộc đất thừa kế của ông H. Do thông tin bạn cung cấp không nêu đầy đủ các thông tin nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về cấp sổ đỏ sai đối tượng

Căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Như vậy, trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất thì sẽ bị cơ quan quản lý nhà nước về đất đai đã cấp giấy chứng nhận thu hồi giấy chứng nhận đã cấp

Đối với trường hợp gia đình bạn được chính quyền thông báo là sổ đỏ đã cấp cho thửa đất diện tích 200 m2 là cấp không đúng đối tượng sử dụng đất. Do đó Ủy ban nhân dân cấp huyện đã cấp sổ đỏ cho gia đình bạn sẽ có trách nhiệm thu hồi sổ đỏ cấp sai đối tượng.

Thứ hai về khiếu nại quyết định của chính quyền

Theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Như vậy, trường hợp bạn không đồng ý với quyết định hành chính của cơ quan quản lý nhà nước thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc khiếu nại gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện đã cấp đất yêu cầu giải quyết nếu gia đình bạn có đầy đủ căn cứ cho rằng sổ đỏ đã cấp là đúng quy định pháp luật, không thuộc phần đất thừa kế của gia đình ông H.

cấp sổ đỏ sai đối tượng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại nhưng gia đình bạn không đồng ý với quyết định giải quyết hoặc đơn khiếu nại của bạn không được giải quyết trong thời hạn quy định thì gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tóm lại

Đối với việc cấp sổ đỏ sai đối tượng thì cơ quan quản lý về đất đai đã cấp sổ đỏ có thẩm quyền thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xử lý đối với đất đã cấp sổ đỏ sai đối tượng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp sổ đỏ sai đối tượng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay