Cảnh sát giao thông có phải lập biên bản xử phạt tại chỗ?

Lập biên bản xử phạt tại chỗ

Tôi muốn hỏi về vấn đề cảnh sát giao thông có phải lập biên bản xử phạt tại chỗ? Tôi có xe tải 4.5 tấn. Xe tôi đang đậu tại xã thì bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ. Xe tôi hết hạn đăng kiểm gần 3 tháng. Lúc kiểm tra lái xe không mang theo giấy tờ xe. Cảnh sát giao thông không lập biên bản tại nơi kiểm tra mà đánh xe tôi lên bãi tạm giữ rồi mới lập biên bản nên lái xe không kí. Vậy tôi muốn hỏi cảnh sát giao thông làm thế có đúng pháp luật không? Mức phạt của em được xác định thế nào ạ?Tư vấn giao thông đường bộ:Lập biên bản xử phạt tại chỗ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổ tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề cảnh sát giao thông có phải lập biên bản xử phạt tại chỗ; Tổng đài tư vấn 1900.6172 xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

1. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình; người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản; trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện; thiết bị kỹ thuật; nghiệp vụ thì việc lập biên bản vi phạm hành chính được tiến hành ngay khi xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm.

Vi phạm hành chính xảy ra trên tàu bay; tàu biển; tàu hỏa thì người chỉ huy tàu bay, thuyền trưởng, trưởng tàu có trách nhiệm tổ chức lập biên bản và chuyển ngay cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga.

Mặt khác khoản 2 Điều 58 Luật này cũng quy định như sau:

“2. Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, lời khai của họ; quyền và thời hạn giải trình về vi phạm hành chính của người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm; cơ quan tiếp nhận giải trình.

Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.”

Như vậy:

Theo quy định thì khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Mà tại khoản 2 Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định về việc nếu người vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm hoặc trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến. Quy định đó được hiểu là khi phát hiện hành vi vi phạm; người có thẩm quyền phải lập biên bản xử phạt tại chỗ chứ không thể đến một nơi khác mới lập được. Bởi nếu đến nơi khác lập biên bản thì sẽ không biết được vụ việc diễn ra như thế nào; người dân không biết về vụ vi phạm thì sẽ không được coi là người chứng kiến.

Với trường hợp của bạn, cảnh sát giao thông không lập biên bản xử phạt tại chỗ mà đưa xe về bãi tạm giữ sau đó mới lập biên bản là không đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này; bạn có thể khiếu nại đến người đã lập biên bản xử phạt cho bạn; hoặc cơ quan người đó công tác hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền.

Cùng với đó:

Bạn bị cảnh sát giao thông kiểm tra nhưng giấy đăng kiểm của bạn đã hết hạn gần 3 tháng và bạn cũng không mang theo giấy tờ xe. Mà theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008; Giấy tờ xe bao gồm: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 

+ Mức phạt đối với việc không mang theo giấy tờ xe

Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP nếu không mang giấy tờ xe; bạn sẽ bị phạt như sau:

“3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô; máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;”

Theo đó, khi không mang giấy tờ xe, bạn sẽ bị phạt như sau:

+ Không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng;

+ Không mang theo Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

+ Không mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự; lái xe của bạn sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Lập biên bản xử phạt tại chỗ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

+ Mức phạt lỗi điều khiển xe có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng từ gần 3 tháng tháng trở lên

“5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận; hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định; trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).”

Theo quy định, mức phạt lỗi điều khiển xe có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng từ gần 3 tháng tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Tóm lại

Cảnh sát giao thông phải lập biên bản vi phạm hành chính tại nơi xảy ra vi phạm.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cảnh sát giao thông có phải lập biên bản xử phạt tại chỗ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cảnh sát giao thông có phải lập biên bản xử phạt tại chỗ; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.