Có được sa thải người lao động nghỉ việc tham gia đình công đòi tăng lương?

Sa thải người lao động nghỉ việc tham gia đình công đòi tăng lương

Xin cho hỏi về vấn đề: sa thải người lao động nghỉ việc tham gia đình công đòi tăng lương. Công nhân tham gia đình công trên 6 ngày vì đòi tăng lương trong khi doanh nghiệp đã có thông báo tăng lương đúng quy định, thậm chí cao hơn quy định nhà nước.
Vậy doanh nghiệp có thể áp dụng kỷ luật sa thải vì lý do công nhân nghỉ liên tiếp 5 ngày không phép được không? 


Bài viết liên quan:


người lao động nghỉ việc tham gia đình côngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề sa thải người lao động nghỉ việc tham gia đình công đòi tăng lương; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về Sa thải người lao động được quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy để xác định việc doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức sa thải vì lý do công nhân nghỉ liên tiếp 5 ngày được hay không cần  xác định cuộc đình công của người lao động là có lý do chính đáng hay không.

Việc xác định có lý do chính đáng hay không phải xem xét cuộc đình công có hợp pháp hay không.

Căn cứ theo quy định tại Điều 215 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về những cuộc đình công bất hợp pháp khi thuộc một trong những trường hợp sau:

“Những trường hợp đình công bất hợp pháp

1. Không phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

2. Tổ chức cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động đình công.

3. Khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định của Bộ luật này.

4. Tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định.

5. Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công.”

người lao động nghỉ việc tham gia đình công

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Nếu cuộc đình công thuộc một trong các trường hợp trên thì cuộc đình công được coi là bất hợp pháp và xem như là không có lý do chính đáng. Do đó, công ty có thể thực hiện áp dụng hình thức kỉ luật sa thải với công nhân thực hiện việc đình công theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012. Còn nếu việc đình công đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật lao động thì doanh nghiệp không có quyền kỷ luật lao động họ. 

Trên đây là tư vấn về sa thải người lao động nghỉ việc tham gia đình công đòi tăng lương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội nếu không bồi thường

Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay