Có phạm tội cố ý gây thương tích?

co-pham-toi-co-y-gay-thuong-tichCâu hỏi:  Em tôi năm nay 23 tuổi, trong lúc đi chơi cùng bạn bè đã xảy ra xích mích với bạn. Hai bên đã đánh nhau, em trai tôi gây thương tích cho bạn là 25%  nhưng việc gây gỗ đánh nhau này là do bạn của em tôi đánh em tôi trước sau đó em tôi mới đánh lại. Như vậy, em tôi có phạm tội gì không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của em trai bạn công ty Tư vấn An Nam tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội cố ý gây thương tích cho người khác như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức…”.
co-pham-toi-co-y-gay-thuong-tich1
Như vậy, trong trường hợp này em bạn không phải là người gây rối trước nhưng đã để lại thương tích cho người khác, mà cụ thể như bạn nói tỷ lệ thương tích là 25% nên trong trường hợp này em của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.
Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay