Đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội

Sau khi mua đất và xây nhà xong em muốn chuyển khẩu về Hà Nội có được không hiện tại ở quê em chung hộ khẩu với bố mẹ chồng, bây giờ sẽ chuyển khẩu gồm em, chồng và con gái em. Tình trạng giấy tờ của em như sau: chồng em sống ở nước ngoài và chưa đăng kí tạm trú ở Hà Nội lần nào, em thì có đăng kí tạm trú và được cấp thẻ tạm trú không xác định thời hạn tại Hà Nội năm 2009, em có hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại 1 công ty ở Hà Nội, con gái em ở cùng mẹ từ nhỏ và đang theo học tại 1 trường tư ở Hà Nội

Vậy mong quý công ty tư vấn giúp em và cần làm thủ tục giấy tờ gì với 2 trường hợp trên.

Trân trọng cảm ơn!



Đăng ký thường trúTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 4 Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký tạm trú của công dân tại thành phố trực thuộc trung ương:

4. Trường hợp đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô.”

Căn cứ Khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô năm 2012 về quản lý dân cư như sau:

“4. Công dân thuộc một trong các trường hp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc shữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh n; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.”

Theo quy định trên, trường hợp công dân đăng ký thường trú ở nội thành Hà Nội thì cần thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã đăng ký liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà thuộc sở hữu của riêng mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nở và nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, đồng thời được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

– Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình theo Khoản 2 Điều 20 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013;

Đăng ký thường trú

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

– Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

– Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

Như vậy, bạn đăng ký tạm trú không xác định thời hạn ở Hà Nội từ 2009 đến nay (trên 03 năm) nên khi nhà bạn xây xong, bạn có thể làm thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội. Sau đó thì bạn có thể chuyển khẩu cho chồng và con vào sổ hộ khẩu của bạn.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi