Điều khiển xe máy sử dụng chân chống quệt xuống đường

Mức phạt người điều khiển xe máy sử dụng chân chống quệt xuống đường

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi có điều khiển xe máy quên gạt chân chống trong lúc tham gia giao thông và có để xảy ra va quệt với đường và bị xử phạt. Cho tôi hỏi luật có quy định lỗi này không và mức phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Chân chốngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 6  Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 12 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe máy quên gạt chân chống trong lúc tham gia giao thông và có để xảy ra va quệt với đường. Do đó bạn sẽ bị xử phạt với lỗi sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy. 

Vì vậy bạn sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Chân chống

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt người điều khiển xe máy sử dụng chân chống để va quệt với đường khi tham gia giao thông được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt người điều khiển xe máy sử dụng chân chống quệt xuống đường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Phạt tiền xe taxi vi phạm quy định về bật hộp đèn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.