Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng không?

hop-dong-thue-nha-co-phai-cong-chung-khongCâu hỏi: Tôi đang chuẩn bị thuê nhà với thời hạn thuê là 2 năm. Theo như tôi biết thì theo quy định của Bộ luật dân sự thì hợp đồng thuê nhà với thời hạn trên 6 tháng thì phải công chứng. Tôi hiểu như vậy có đúng không và nếu tôi thuê với thời gian trên thì tôi bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà đúng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn công ty Tư vấn An Nam tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 492 Bộ luật dân sự quy định: 

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì nếu trong trường hợp bạn thuê nhà với thời hạn trên 6 tháng thì trong trường hợp này bạn phải công chứng hợp đồng thuê nhà này.

Tuy nhiên, hiện nay theo quy định tại ý a điểm 28 Mục III Nghị quyết 52/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính đã bãi bỏ quy định phải công chứng hợp đồng thuê nhà. Nghị quyết này quy định: “Bãi bỏ quy định bắt buộc công chứng các hợp đồng nói trên, quy định việc công chứng các hợp đồng nói trên được thực hiện theo nhu cầu của các bên tham gia hợp đồng” bao gồm hợp đồng thuê nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho quyền sử  dụng đất…

hop-dong-thue-nha-co-phai-cong-chung-khong1

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Quy định này được khẳng định trong Thông báo số 63/TP-CPCP của văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình thực thi phương án đơn giản hóa bãi bỏ yêu cầu bắt buộc công chứng hợp đồng về nhà ở và quyền sử dụng đất.

Chính vì vậy, trong trường hợp này của bạn không bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của bạn và để hợp đồng có giá trị pháp lý cao hơn công ty Tư vấn An Nam khuyên bạn vẫn nên công chứng hợp đồng của thuê của mình.

Luật sư công ty Tư vấn An Nam đã tư vấn cho trường hợp của bạn theo hướng như trên nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với công ty Tư vấn An Nam qua số điện thoại 1900.6172 để được hỗ trợ tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay