Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy bị xử phạt thế nào?

Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy

Cho tôi hỏi tôi đang đi chở khách thì bị công an xử phạt lỗi không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy. Cho tôi hỏi có lỗi này không? Nếu có thì mức phạt thế nào ạ? Tôi có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không? Và tại sao công an lại có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Xử phạt lỗi không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy.

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách; ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy;

Như vậy, theo quy định trên khi điều khiển ô tô chở hành khách mà không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Bạn chỉ bị phạt tiền chứ không có hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Thứ hai: Về quyền tạm giữ giấy phép lái xe của cảnh sát giao thông.

Căn cứ Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt; người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện; giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6; Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính; nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính; người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện; hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông; sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe của bạn 7 ngày.

Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạyTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại:

Bạn điều khiển xe ô tô chở khách mà không đóng cửa lên xuống thì sẽ bị xử phạt với lỗi không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy với mức phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Tuy nhiên, bạn không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Và để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe của bạn 7 ngày.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Bị thu giữ giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Có bị xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi