Kinh doanh dịch vụ xe taxi khách cần lắp đặt gì để không bị xử phạt?

Kinh doanh dịch vụ xe taxi khách

Tôi mới mở doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xe taxi khách. Vậy trên xe taxi phải lắp đặt những gì để không bị cảnh sát giao thông xử phạt?Tư vấn luật giao thông:Kinh doanh dịch vụ xe taxi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi kinh doanh dịch vụ xe taxi khách cần lắp đặt gì để không bị xử phạt, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi:

Căn cứ Điều 17 Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

“Điều 17. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

4. Trên xe phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì.

5. Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký và thực hiện sơn biểu trưng (logo) không trùng với biểu trưng đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi trước đó và số điện thoại giao dịch cho các xe thuộc đơn vị.”

Về lắp thiết bị giám sát hành trình

Căn cú Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.”

Về phù hiệu xe taxi

Theo khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải“.

Về lắp hộp đèn với chữ “TAXI”

Căn cứ Điều 6 Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

“Điều 6. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

1. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi.

2. Xe có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn cố định trên nóc xe”.

Theo đó, khi muốn kinh doanh dịch vụ xe taxi khách thì xe của bạn cần: 

+  Gắn đồng hồ  tính tiền cước được cơ quan có thẩm quyền đo lường và kẹp chì

+ Phải đăng ký và sơn biểu trưng (logo) và số điện thoại giao dịch cho các xe thuộc doanh nghiệp

+ Thêm vào đó, xe taxi khách cũng chính là xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Vậy nên theo quy đinh cần lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. 

+ Gắn phù hiệu xe taxi

+ Gắn hộp đèn xe Taxi trên nóc xe ô tô.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi đã có đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thì cần gắn các thiết bị như trên và chấp hành tốt quy định của pháp luật để không bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi về kinh doanh dịch vụ xe taxi khách cần lắp đặt gì để không bị xử phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết sau:

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Phạt tiền xe taxi vi phạm quy định về bật hộp đèn

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.