Lao động nữ nuôi con nhỏ có được thêm thời gian nghỉ chăm sóc con không?

Lao động nữ nuôi con nhỏ có được thêm thời gian nghỉ chăm sóc con

Xin cho hỏi về vấn đề: Lao động nữ nuôi con nhỏ có được thêm thời gian nghỉ chăm sóc con. Tôi là lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Tôi muốn hỏi thời giờ nghỉ ngơi dành cho lao động nữ là như thế nào?


Bài viết liên quan:


lao động nữ nuôi con nhỏTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp lao động nữ nuôi con nhỏ, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 về bảo vệ thai sản cho lao động nữ thì:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

lao động nữ nuôi con nhỏ

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Từ quy định trên có thể thấy lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng ngoài những quyền lợi được đảm bảo về việc làm như không phải đi công tác xa, không phải làm thêm giờ, không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động từ phía người sử dụng lao động…thì đối tượng này còn được nghỉ thêm 60 phút trong giờ làm việc mỗi ngày để cho con bú, vắt sữa, trữ sữa, nghỉ ngơi và thời gian nghỉ này vẫn được hưởng đủ tiền lương theo đúng hợp đồng lao động đã giao kết.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay