Mức phạt ô tô quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Mức phạt ô tô quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi vấn đề tôi điều khiển xe ô tô mà vô tình quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường thì tôi bị phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn luật giao thông:Quay đầu xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn 1900 6172. Đối với câu hỏi về lỗi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về quay đầu xe:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.”

Như vậy theo quy định trên thì không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Nếu như vi phạm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt ô tô quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường:

Căn cứ theo quy định tại điểm k khoản 2 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”

Như vậy theo quy định trên đối chiếu đến trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe ô tô mà vô tình quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Quay đầu xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt ô tô quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt ô tô quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Mức phạt khi không mang theo giấy đăng ký xe ô tô

Làm thế nào khi giấy chứng nhận đăng ký xe máy bị mất?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.