Nam nữ chung sống như vợ chồng

nam-nu-chung-song-nhu-vo-chong-(2)Nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn là thực trạng đã và đang tồn tại trong xã hội như một hiện tượng khách quan và có xu hướng ngày càng phổ biến. Theo quy định Khoản 7 Điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Dưới góc độ pháp lý, việc nam nữ chung sống như vợ chồng là trường hợp nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Pháp lật không công nhận trường hợp này là vợ chồng.

Tuy nhiên trên thực tế, các bên nam nam, nữ vẫn chung sống và coi nhau như vợ chồng, thực hiện các quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng với nhau, với gia đình và xã hội. Xét về bản chất, đây là quan hệ vợ chồng nhưng quan hệ này không được xác lập theo trình tự, thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật nên không được Nhà nước công nhận là quan hệ hôn nhân.
Quyền và nghĩa vụ giữa các bên nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó:
– Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con được giải quyết như quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ đã đăng ký kết hôn.
– Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa hai bên nam, nữ được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan trên cơ sở bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

nam-nu-chung-song-nhu-vo-chong

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay