Phân biệt hai biển báo cấm vượt P.125 và P.126

Biển báo cấm vượt

Tôi đi xe máy trên đường thì có gặp biển báo cấm vượt. Tuy nhiên, biển này có hình hai chiếc ô tô. Tôi đi thì có vượt qua một chiếc ô tô con thì bị cảnh sát giao thông phạt lỗi vượt trái quy định. Tôi muốn hỏi biển này có phải là biển cấm 2 xe ô tô vượt nhau, còn một biển cấm xe ô tô tải vượt. Tôi vượt như vậy có đúng không và mức phạt là bao nhiêu tiền?Tư vấn luật giao thông:biển

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định của Quy chuẩn 41/2016, biển cấm vượt có hai biển là biển số P.125 và P.126.

Biển P.125 là biển báo cấm vượt. Hình thể hiện rõ 2 ô tô con có màu đen và màu đỏ và trong trường hợp này là biển mà bạn nhìn thấy. Cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định nhưng được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

Biển P.126 là biển báo cấm ô tô tải vượt. Hình thể hiện 1 ô tô con và ô tô tải. Cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (bao gồm trọng lượng xe và hàng) trên 3.5 tấn kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định vượt nhau. Được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

Nếu bạn mô tả biển báo hiệu là đúng thì đây được xác định là biển báo cấm vượt có mã số 125. Trong trường hợp có biển này tất cả các loại xe cơ giới đều được xác định là cấm vượt mà không phải chỉ cấm vượt với xe ô tô con, tuy nhiên được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy. Như vậy khi bạn vượt các xe cơ giới khác ở đoạn đường này bị cảnh sát giao thông bắt giữ là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Về lỗi xử phạt khi vượt trong các trường hợp cấm, điểm c khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này”.

Như vậy, khi bạn vượt xe trong những trường hợp cấm vượt sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

biển báo cấm vượt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn được xác định là vượt xe cơ giới trong các trường hợp cấm vượt và mức phạt đối với hành vi này là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo bài viết:

Biển cấm xe tải không ghi giá trị thì cấm xe tải bao nhiêu tấn?

Hồ sơ cấp phù hiệu xe nội bộ cho xe 16 chỗ

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.