Quy định giới hạn chiều dài xếp hàng hóa của xe và mức xử phạt

Quy định giới hạn chiều dài xếp hàng hóa của xe và mức xử phạt

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho tôi hỏi chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe được quy định thế nào? Và khi xác định có vi phạm về chiều dài chở hàng hay không sẽ căn cứ vào chiều dài của thùng xe hay chiều dài toàn bộ của xe để xác định? Nếu vi phạm thì tôi sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Mong tổng đài tư vấn giúp; tôi xin cảm ơn.Chiều dài xếp hàng hóawidth=Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về giới hạn chiều dài xếp hàng hóa của xe tải:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

2. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.”

Như vậy theo quy định trên thì chiều dài xếp hàng hóa cho phép của xe không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Do đó chứng tỏ khi xác định có vi phạm về chiều dài chở hàng hay không sẽ căn cứ vào chiều dài toàn bộ của xe để xác định.

Thứ hai, về mức phạt lỗi chở hàng vượt quá chiều dài của xe tải:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;”

Ngoài ra khoản 10 điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định:

“10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với trường hợp bạn chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe thì bạn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài phạt tiền; bạn còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả; buộc phải hạ phần hàng quá tải; dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Chiều dài xếp hàng hóa

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, căn cứ điểm i khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định này“.

Theo đó, khi chở hàng quá chiều dài cho phép thì chủ phương tiện cũng bị xử phạt và mức phạt trong trường hợp này là 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân và từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu là tổ chức.

Kết luận:

Pháp luật hiện hành đã đưa ra quy định cụ thể về giới hạn chiều dài xếp hàng hóa của xe và nếu vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định giới hạn chiều dài xếp hàng hóa của xe và mức xử phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Có thể ủy quyền cho người khác nộp phạt giao thông hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.