Quyền và nghĩa vụ của chủ tịch hội đồng thành viên

quyen-va-nghia-vu-cua-chu-tich-hoi-dong-thanh-vienCâu hỏi:  Tôi đang có dự định thành lập công ty TNHH. Theo tôi biết thì trong công ty TNHH có chủ tịch hội đồng thành viên. Vậy, chủ tịch hội thành viên có những quyền lợi và nghĩa vụ gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam, vấn đề của bạn công ty Tư vấn An Nam tư vấn như sau:
Trong các loại hình doanh nghiệp hiện hành được quy định trong Luật doanh nghiệp năm 2014 thì có hai loại hình doanh nghiệp có chức danh chủ tịch hội đồng thành viên là công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty TNHH một thành viên mà chủ sở hữu là tổ chức. 

Vì bạn không nói rõ công ty của bạn là công ty TNHH một thành viên là tổ chức hay công ty TNHH 2 thành viên nên công ty Tư vấn An Nam sẽ tư vấn cho bạn cả quyền và nghĩa vụ của chủ tịch hội đồng thành viên của cả hai công ty này.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch Hội đồng thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đồng thành viên;

Thứ hai, chuẩn bị chương trình, nội dung, tài liệu họp Hội đồng thành viên hoặc để lấy ý kiến các thành viên;

Thứ ba, triệu tập và chủ trì cuộc họp Hội đồng thành viên hoặc tổ chức việc lấy ý kiến các thành viên;

Thứ tư, giám sát hoặc tổ chức giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng thành viên;

Thứ năm, thay mặt Hội đồng thành viên ký các nghị quyết của Hội đồng thành viên;

quyen-va-nghia-vu-cua-chu-tich-hoi-dong-thanh-vien1

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định tại khoản 3 Điều 79 Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ tịch hội đồng thành viên của công ty TNHH một thành viên mà chủ sở hữu là tổ chức như sau: 

Chủ tịch Hội đồng thành viên do chủ sở hữu bổ nhiệm hoặc do các thành viên Hội đồng thành viên bầu theo nguyên tắc quá bán, theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều lệ công ty. Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác, thì nhiệm kỳ, quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch Hội đồng thành viên áp dụng theo quy định tại Điều 57 Luật doanh nghiệp năm 2014 và quy định khác có liên quan của Luật doanh nghiệp năm 2014.

Như vậy, chủ tịch hội đồng thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên và trong công ty TNHH một thành viên có quyền và nghĩa vụ được quy định trong điều lệ của công ty, sau đó là những quyền, nghĩa vụ được liệt kê tại khoản 2 Điều 57 Luật doanh nghiệp năm 2014 và các quy định khác có liên quan của Luật doanh nghiệp năm 2014.
Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài công ty Tư vấn An Nam qua số điện thoại 1900.6172 để được tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay