Sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố bị phạt bao nhiêu?

Sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố bị phạt bao nhiêu?

Tôi đi xe máy qua đoạn đường Trường Chinh giao với Nguyễn Trãi có tránh xe đi ngược chiều. Sau đó, khi đi qua bốt giao thông thì bị chiến sỹ cảnh sát yêu cầu dừng xe và ra quyết định xử phạt 60.000 đồng vì lí do sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. Cho tôi hỏi tại sao lại như vậy?


Bài viết liên quan:


Sử dụng đèn chiếu xa trong thành phốTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tránh xe đi ngược chiều:

3. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa“.

Pháp luật hiện hành quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa để tránh gây lóa mắt cho người đi ngược chiều nhằm hạn chế tai nạn giao thông. Do vậy, khi vi phạm nguyên tắc này bạn sẽ phải chịu chế tài của pháp luật và điều này được quy định cụ thể tại điểm g khoản 1 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) …Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d Khoản 5“.

Sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi người đi xe máy tránh xe đi ngược chiều mà dùng đèn chiếu xa sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây ra tai nạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.