Tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

Tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi có thắc mắc về giao thông muốn được giải đáp. Tôi đi đường gặp một xe cứu thương không còi không đèn nhưng vẫn vượt đèn đỏ. Tôi nghĩ chỉ khi cấp cứu xe đó mới được thôi chứ. Nếu sai thì nó bị phạt như thế nào? Cảm ơn nhiều!Tín hiệuTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tín hiệu của xe cứu thương

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông”.

Bên cạnh đó, Khoản 11.7, Điều 11 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT có quy định:

“Điều 11. Xe ưu tiên và tín hiệu của xe ưu tiên

11.7. Tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên”.

Theo đó, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là một trong các loại xe được ưu tiên. Xe cứu thương nếu có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên thì có thể vượt đèn đỏ.

Bạn cho biết xe cứu thương bạn gặp không có còi hoặc không có đèn tín hiệu. Trường hợp này xe đó không được vượt đèn đỏ.

Thứ hai, về mức phạt với xe cứu thương vượt đèn đỏ

Căn cứ Khoản 5 và Khoản 12, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Tín hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Cụ thể, xe cứu thương nếu không có tín hiệu đang làm nhiệm vụ mà vượt đèn đỏ thì bị áp dụng mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng;

– Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; hoặc từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Kết luận:

Tóm lại, xe cứu thương bạn gặp không có còi hoặc không có đèn tín hiệu thì không được vượt đèn đỏ. Mức phạt với hành vi này như đã trình bày ở trên.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết:

Chấp hành đèn tín hiệu hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông?

Thứ tự xe ưu tiên khi đi qua cầu phao, qua phà

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.