Trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và thủ tục

Tư vấn An Nam cho tôi hỏi về những trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe. Xe hết niên hạn sử dụng có bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe không? Và thủ tục cụ thể thế nào? Tôi xin cảm ơn!truong-hop-bi-thu-hoi-giay-chung-nhan-dang-ky-xe-va-thu-tucTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Về trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe được quy định cụ thể tại Điều 19 Thông tư số 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 19. Trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

2. Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

3. Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

4. Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

6. Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

7. Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung”.

Như vậy, theo quy định trên có 07 trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe. Và xe hết niên hạn sử dụng là một trong những trường hợp nằm trong đó. Vậy nên, xe bạn sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Về thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe: 

Căn cứ Điều 21 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“Điều 21. Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe (mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này); nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Chủ xe không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì phải có đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật (đối với cá nhân) và công văn đề nghị (đối với tổ chức).

2. Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trong một số trường hợp cụ thể:

a) Trường hợp xe tai nạn bị phá hủy không sử dụng được; xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ xe: Công văn thông báo của cơ quan có thẩm quyền kèm theo giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

b) Trường hợp xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì phải có văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

c) Trường hợp xe các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và cá nhân người nước ngoài làm việc trong các cơ quan, tổ chức này khi làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cần có giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự)”.

truong-hop-bi-thu-hoi-giay-chung-nhan-dang-ky-xe-va-thu-tuc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, thủ tục để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe được quy định cụ thể tại Điều 21 Thông tư 15/2014/TT-BCA. Và trong trường hợp xe bạn hết niên hạn mà bị lực lượng chức năng phát hiện thì thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe được thực hiện như sau:

+) Xe của bạn sẽ bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ.

+) Bạn phải làm giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe (mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này); nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì phải có đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giấy khai thu hồi đăng ký xe tại đây: Giấy khai thu hồi đăng ký xe

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.