Xe tải có mui chở hàng quá chiều cao có bị tước bằng lái không?

Xe tải có mui chở hàng quá chiều cao có bị tước bằng lái không?

Xe tôi là xe tải có mui, tôi chở hàng quá chiều cao tầm 40 phân thôi thì có bị phạt không? Tôi là người điều khiển thì bị tước bằng lái xe hay không? Xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:xe tải có mui

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về xe tải có mui chở hàng quá chiều cao có bị tước bằng lái không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chở hàng vượt quá chiều cao trên xe tải thùng hở có mui

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

1. Đối với xe tải thùng hở có mui, chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Theo đó, đối với xe tải thùng hở có mui thì chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo. Bạn cho biết xe của bạn là xe có mui mà xếp hàng quá chiều cao 40 cm sẽ bị xử phạt lỗi chiều cao xếp hàng hóa.

Thứ hai, về vấn đề tước bằng lái khi vi phạm lỗi chở hàng quá chiều cao

Căn cứ Điểm b Khoản 4 và Điểm a Khoản 9 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).”

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn vi phạm quy định về chiều cao xếp hàng hóa đối với xe tải thì bạn sẽ có mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

xe tải có mui

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp bạn có xe tải có mui và chở hàng quá chiều cao 40 cm thì vẫn bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xe tải có mui chở hàng quá chiều cao có bị tước bằng lái không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường phạt bao nhiêu?

Vượt xe trên đường giao nhau phạt bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi