Xử lý thế nào khi hai xe máy xảy ra tai nạn?

Xin luật sư tư vấn giúp em. Trên đường đi làm về em điều khiển xe môtô 2 bánh đi sai đường và xảy ra tai nạn với một xe mô tô 2 bánh khác. Phía bên kia không bị gì cả. Còn bản thân em bị gãy tay và chân. Được người nhà đưa đi cấp cứu. Còn phía bên kia lúc xảy ra tai nạn không hỗ trợ đưa em đi cấp cứu. Sự việc đã xảy ra được 2 tháng rồi. Vậy mà gia đình bên kia không hỏi thăm em lấy một câu nào. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này thì giải quyết thế nào ạ?Tư vấn luật giao thông:Xảy ra tai nạn

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc của chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

 2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Theo quy định trên, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại dựa vào yếu tố lỗi của chủ thể thực hiện hành vi vi phạm. 

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn điều khiển xe mô tô đi sai đường và gây ra vi phạm giao thông. Do không nắm rõ được chính xác chi tiết vụ việc nên sẽ có hai trường hợp xảy ra:

+  Trường hợp lỗi thuộc về cả hai bên. Như vậy,  trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về cả hai chủ điều khiển phương tiện đã xảy ra va chạm. Người điều khiển xe đã để xảy ra tai nạn với bạn không hỗ trợ đưa bạn đi cấp cứu, không bồi thường thiệt hại cho bạn, bạn có thể thỏa thuận yêu cầu người đó bồi thường ở mức tương ứng với thiệt hại do lỗi người đó gây ra. Nếu người đó không chấp nhận bồi thường bạn có thể kiện lên tòa án yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, trong trường hợp này, họ sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 7 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

“7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn”.

Xảy ra tai nạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

+ Trường hợp việc xảy ra tai nạn hoàn toàn thuộc về lỗi của bạn. Như vậy, người điều khiển xe mô tô kia không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Tuy nhiên với hành vi không hỗ trợ đưa bạn đi cấp cứu, người đó sẽ phải chịu phạt hành chính. Điều này quy định tại điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/ NĐ- CP, cụ thể như sau:

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

Như vậy, người điều khiển xe có va chạm với bạn sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với hành vi không hỗ trợ đưa bạn đi cấp cứu.

Tóm lại: Nếu phía bên kia không có lỗi sẽ không có trách nhiệm bồi thường cho bạn. Ngược lại, nếu họ cũng có một phần lỗi thì dựa vào mức độ lỗi của hai bên để xác định mức bồi thường của họ với bạn. Tuy nhiên, dù họ có lỗi hay không nhưng nếu không đưa bạn đi cấp cứu thì họ đều bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Lỗi điều khiển xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn từ 1/8/2016

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.