Cách tính ngày nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm

Cách tính ngày nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm:

Tôi muốn hỏi về nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm? Tôi ký hợp đồng với công ty 7 tháng; để thay thế một người đang đi công tác ở nước ngoài. Vậy cho tôi hỏi, khi nghỉ việc, tôi có được thanh toán tiền nghỉ phép năm không? Tôi làm việc chưa đủ năm, công việc của tôi là công việc bình thường. Nếu được thì cách tính số ngày nghỉ thế nào?Nghỉ hằng năm khi làm không đủ nămTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về cách tính ngày nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”

Theo đó, khi NLĐ làm việc từ đủ 12 tháng trở lên cho một NSDLĐ thì được nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc;(điều kiện lao động bình thường)

Bên cạnh đó, Điều 114 Bộ luật Lao động 2012 quy định thì  NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng cũng được nghỉ hằng năm. Số ngày nghỉ được tính tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

Căn cứ Điều 7 Nghị định 45/2013 NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.”

Như vậy, bạn làm công việc trong điều kiện bình thường, và làm 7 tháng nên cách tính số ngày nghỉ hằng năm với trường hợp của bạn như sau: 12 : 12 x 7 = 7 ngày.

Theo đó, bạn làm việc được 7 tháng thì sẽ được hưởng 7 ngày nghỉ hằng năm. Nếu bạn không nghỉ thì sẽ được trả tiền 7 ngày nghỉ hằng năm. Mức hưởng một ngày bằng tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 06 tháng liền kề trước khi thôi việc chia số ngày làm việc trong tháng trước khi thôi việc x số ngày chưa nghỉ.

Nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại:

Bạn làm việc được 7 tháng và làm công việc trong điều kiện bình thường nên được 7 ngày nghỉ hằng năm. Nếu không nghỉ thì bạn được trả tiền khi chấm dứt HĐLĐ.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: Cách tính ngày nghỉ hằng năm khi làm không đủ năm

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết:

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng năm

Quy định về nghỉ phép năm

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.